Kiến thức Tổng quan về Ung thư

Tổng quan về Ung thư

Theo

Robert Peter Gale

, MD, PhD, DSC(hc), Imperial College London

Đã xem xét/Đã chỉnh sửa Thg9 2022

Ung thư là sự tăng sinh mất kiểm soát của các tế bào. Các đặc tính nổi bật là

  • Thiếu biệt hóa tế bào

  • Sự xâm lấn của mô

  • Di căn, di căn đến các vị trí xa thông qua đường máu hoặc hệ bạch huyết (thường)

Hệ thống miễn dịch có thể đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các tiền chất ung thư hoặc các khối u ác tính sớm. Khái niệm này được gọi là giám sát miễn dịch. Bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc có nguy cơ cao phát triển thành ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư liên quan đến nhiễm vi-rút, chẳng hạn như ung thư thận và u ác tính.

Nhiều ca ung thư đều đã có thể chữa khỏi, đặc biệt nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kéo dài nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn. Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu các khối u ác tính được chẩn đoán sớm, chẳng hạn như ung thư vú được phát hiện bằng cách chụp nhũ ảnh hoặc ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện bằng xét nghiệm sàng lọc kháng nguyên đặc hiệu (PSA), có tiến triển nặng thêm hay không. Tuy nhiên, phát hiện sớm có thể tăng cơ hội chữa khỏi nhiều bệnh ác tính.

thanh đường gamosa
Tác dụng Thanh đường gamosa học viện quân y

Khi không thể chữa khỏi, như trong nhiều trường hợp ung thư tiến triển, điều trị thận trọng bằng phẫu thuậthóa trịliệu pháp miễn dịch và/hoặc xạ trị có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống thêm. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân khác, đặc biệt là ở bệnh nhân có tình trạng chức năng kém và bệnh nhân có nhiều bệnh kết hợp, khả năng dung nạp điều trị kém, thì chăm sóc giảm nhẹ có thể là lựa chọn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *